Cờ Tổ quốc

Việt Nam mến yêu

MỜI KHÁCH DÙNG TRÀ

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Ảnh ngẫu nhiên

10a_sam_son.flv Love_is_blue9.swf Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg CHUC_MUNG_83_.swf 83a1.swf Chucmungnammoi2013_ngayxuanlongphuongxumvay.swf Cmnammoi2013.swf Mot_Coi_Di_Ve__Trinh_Cong_Son.mp3 Ve_day_nghe_em_co_loi.swf Xe_hoa.gif Sntrungkien.swf 2011_chuan.swf 20_10_III.swf Thiep_20102012.swf Dem_trung_thu_1.swf Nam_quoc_son_ha__Ly_Thuong_Kiet1.swf Con_thuong_nhau_ve_buon_ma_thuot.swf

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • DU LỊCH BỐN PHƯƠNG

  Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  HOA MAI

  THỎ HỌC VI TÍNH

  Báo mới

  Gốc > Chia sẻ kinh nghiệm >

  BA CHÚC CON ĐỦ

  BA CHÚC CON ĐỦ
   
  1307432713-chacon22Khi chia tay một người thân, bạn thường hay chúc người thân yêu của mình điều gì? Phải chăng bạn sẽ chúc cho người thân yêu của mình những điều tốt đẹp nhất hoặc là sự may mắn . . .
     Nhưng trong câu chuyện này, người cha đã tạm biệt người con thân yêu của mình bằng lời chúc rất lạ : "Ba Chúc Con Đủ" . Tại sao ông lại chúc con mình như vậy? Đây là ý nghĩa của lời chúc đó.    Mỗi khi gặp một thử thách trong cuộc sống,tôi thường ra sân bay thành phố nhìn mọi người “tạm biệt” để thấy rằng mình vẫn hạnh phúc khi không phải nói lời chia tay với những người thân yêu. Nhìn mọi người cố níu kéo nhau, khóc... tôi cảm thấy mình còn nhiều thứ quý giá...Và tôi cũng học được nhiều điều từ những giây phút “tạm biệt”.    Có một lần tôi nghe loáng thoáng tiếng hai cha con đang bên nhau trong những giây phút cuối cùng. Họ ôm nhau và người cha nói : “Ba yêu con. Ba chúc con đủ.” Cô gái đáp lại : “Ba ạ, con cũng yêu ba lắm. Và con cũng chúc ba đủ.”Và cô gái đi. Tôi thấy người cha cứ đứng nhìn theo. Thấy ông ấy muốn và cần khóc, tôi lại gần, nhưng rồi không muốn xen vào giây phút riêng tư của ông ấy nên không nói gì. Bỗng ông ấy quay sang chào tôi và nói :    - Đã bao giờ anh nói lời tạm biệt với một người, và biết rằng mãi mãi không gặp nữa chưa ?”    - Xin lỗi, cho tôi hỏi có phải ông vừa “vĩnh biệt” với con gái ông ? Tại sao vậy?    - Tôi già rồi, mà con tôi sống cách tôi đến nửa vòng Trái Đất. - Người cha nói - Thực tế, tôi biết, lần sau con tôi quay về đây có thể tôi đã mất.    - Khi ông tạm biệt con gái, tôi nghe ông nói : “Ba chúc con đủ.”    Tôi có thể hỏi điều đó có nghĩa là gì không?    Người cha già mỉm cười :    - Đó là lời chúc “gia truyền” của gia đình tôi, đã qua nhiều thế hệ rồi. - Nói đoạn ông dừng lại, ngước nhìn lên cao như thể cố nhớ lại từng chi tiết, và ông tươi cười hơn. - Khi tôi nói “Ba chúc con đủ”, tôi muốn chúc con gái tôi có cuộc sống đủ những điều tốt đẹp và duy trì được nó.Rồi ông lẩm nhẩm đọc :    “Ba chúc con đủ ánh mặt trời để giữ cho tâm hồn con trong sáng.Ba chúc con đủ những cơn mưa để biết yêu quý ánh mặt trời.Ba chúc con đủ hạnh phúc để giữ cho tinh thần con luôn sống. Ba chúc con đủ những nỗi đau để biết yêu quý cả những niềm vui nhỏ nhất.Ba chúc con đủ những gì con muốn để con có thể hài lòng.Ba chúc con đủ mất mát để con yêu quý những gì con có.Và ba chúc con đủ lời chào để có thể vượt qua được lời "tạm biệt" cuối cùng.”Ông khóc và quay lưng bước đi. Tôi nói với theo : “Thưa ông, tôi chúc ông đủ".                                                            Admin (St)

  Nhắn tin cho tác giả
  Đặng Thị Xuân Bình @ 22:21 27/08/2011
  Số lượt xem: 311
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  CHÀO NGÀY MỚI